Quản lý cửa hàng Dropshipping: những nguyên tắc bạn cần biết

Bất cứ công việc nào đều phải có nguyên tắc riêng của nó, và dropshipping cũng không ngoại lệ. Nếu như bạn không biết sắp xếp công việc hay nói cụ thể hơn là không biết đặt ra những nguyên tắc thì rất rễ sẽ bị cuốn vào vòng thời gian công việc. Hãy làm việc có nguyên tắc để cho công việc và cuộc sống của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Vậy làm sao để làm việc có nguyên tắc thì hãy đọc hết bài viết này của mình nha!!

1. Việc cơ bản để quản lý cửa hàng dropshipping

Yếu tố quan trọng

Khi bạn quản lý cửa hàng dropshipping bạn sẽ rơi vào vòng thời gian của công việc: kiểm tra hộp thư đến ngay khi bạn thức dậy, xử lý việc trả hàng khi đang ăn tối, thức khuya để làm một số thứ trong cửa hàng, v.v. Công nghệ di động cho phép bạn hoạt động linh hoạt mọi nơi và mọi lúc, và một số người nghĩ rằng điều đó có nghĩa là họ nên quản lý cửa hàng dropshipping cả ngày để có thể hoàn thành nhiều công việc nhất có thể.

Quản lý cửa hàng Dropshipping

Đừng làm như thế.

Quy tắc số 1: Sắp xếp hoạt động trong ngày của bạn cho phép bạn có đủ thời gian rảnh mà không phải bận tâm đến việc kinh doanh dropshipping của bạn. Hãy nhớ rằng bạn không vận hành doanh nghiệp này để khiến bản thân kiệt sức mà hoàn toàn ngược lại, bạn vận hàng cửa hàng của mình để kiếm tiền một cách dễ dàng và tận hưởng cuộc sống.

Những việc cần tập trung đầu tiên

Ngày làm việc của mình bắt đầu với việc kiểm tra hộp thư đến.

Khi mình xem email, mình tập trung vào các thư với nội dung sau:

Thay đổi đơn hàng

Đây là vấn đề giường như mọi người đã gặp phải và sẽ gặp phải: một người đặt hàng, thanh toán tiền, và sau đó họ nói ” tôi vẫn mua chiếc đồng hồ này nhưng tôi muốn màu màu khác . Và bạn có thể thêm một chiếc ví vào đơn hàng của tôi được không?”

Ban đầu, bạn sẽ thấy vấn đề này khó khăn, nhưng bạn sẽ quen với điều đó thôi. Điều thực sự quan trọng là tìm ra những email này kịp thời: nếu bạn chưa chuyển đơn đặt hàng cho nhà cung cấp AliExpress, bạn có thể dễ dàng thực hiện các thay đổi cần thiết. Và nếu đơn hàng đã được xử lý, bạn vẫn có thể khắc phục bằng cách liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp về sự thay đổi.

Xác nhận thanh toán

Mình kiểm tra các chi tiết nhỏ nhất của tất cả các khoản thanh toán PayPal và Stripe.

Vấn đề ở đây là các khoản thanh toán được thực hiện bằng thẻ tín dụng đôi khi có thể là một âm mưu lừa đảo. Đây là lý do tại sao mình thực hiện kiểm tra rất cẩn thận để đảm bảo rằng:

  • Tên của người nhận giống như tên của chủ thẻ.
  • Quốc gia giao hàng giống với quốc gia cư trú của chủ thẻ.
  • Không có hơn 3 lần thanh toán được thực hiện từ các thẻ tín dụng khác nhau.

Nếu khoản thanh toán được xử lý thành công nhưng thông tin cá nhân không khớp, mình phải gửi email cho khách hàng và yêu cầu gửi ID của họ để đảm bảo giao dịch mua này là hợp pháp. Nhưng nếu khách hàng đã sử dụng một số thẻ khác nhau để thanh toán và tất cả đều bị từ chối, mình thường hủy đơn hàng vì hành vi mua hàng này là điển hình cho những kẻ lừa đảo.

Thư hoàn tiền

Nếu gặp phải trường hợp này thì cũng không có gì là bất ngờ cả. Người mua thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của họ. Vì bất kỳ lý do gì, họ có thể cảm thấy rằng họ không muốn món đồ đó nữa và hủy toàn bộ đơn hàng. Tại sao không? Họ có quyền.

Ngoài ra, thư hoàn tiền có thể đến từ một khách hàng mệt mỏi vì chờ giao hàng và nghĩ rằng gói hàng bị mất hoặc từ người mua không hài lòng với chất lượng sản phẩm.

Trong mọi trường hợp, những bức thư này đòi hỏi sự chú ý và giải quyết một cách cẩn thận từ mình, mình luôn bắt đầu bằng việc liên hệ với người bán trên AliExpress.

2. Quản lý cửa hàng Dropshipping (Việc chính)

Điều đầu tiên bạn nên kiểm tra chi tiết mail của khách hàng trước khi chuyển chúng cho những người bán trên AliExpress.

Kiểm tra chính tả họ và tên của người nhận

Đây là điều cần thiết mà bạn nên làm, đây là điều bạn không ngờ đến thì nó lại hay mắc phải và mọi người hay mắc lỗi chính tả trong tên và họ của họ.

Bạn sẽ không nhận ra điều đó nếu khách hàng của bạn là người nước ngoài và bạn không biết gì về những cái tên phổ biến nhất ở đất nước này.

Đây là lý do tại sao bạn cần có một số kiến ​​thức về đối tượng mục tiêu của bạn hoặc ít nhất là thực hiện một nghiên cứu online nhỏ và kiểm tra chính tả của các tên ít gặp.

Rõ ràng, đây không phải là điều duy nhất có thể bị lẫn lộn.

Kiểm tra mã ZIP

Sẽ có nhiều người để trống phần này nhưng rõ ràng mình không thể biết mã ZIP của bất kỳ ai, nhưng có những trường hợp mình chắc chắn 100% rằng các chi tiết không chính xác. Còn một số người viết số điện thoại của họ trong phần này.

Làm thế nào để mình biết đó là số điện thoại hoặc chỉ là điền ngẫu hứng? Mình cố gắng tìm hiểu các định dạng mã ZIP cho các khu vực nơi khách hàng của mình đến.

Kiểm tra phần Thông tin bổ sung

Không biết vì lý do gì mà một số người sử dụng phần này để viết địa chỉ của mình vào đây. Mình không biết chính xác tại sao mọi người làm điều này, nhưng nó không thực sự quan trọng – dù sao mình cũng xem xét kỹ phần này.

Quy tắc số 2: luôn chú ý. Nếu bất cứ điều gì có vẻ nghi ngờ, mình sẽ viết email cho khách hàng và yêu cầu họ xác nhận các thông tin chi tiết về vận chuyển, hoặc đề nghị khách hàng gửi lại một lần nữa.

Điều này rất tốn thời gian nhưng những thủ tục đơn giản như vậy lại rất cần thiết – nếu mình gửi chi tiết giao hàng không chính xác cho người bán AliExpress, rất có thể sẽ dẫn đến rắc rối giao hàng.

3. Việc quan trọng quản lý cửa hàng Dropshipping

Xử lý đơn hàng

Sau khi mình sắp xếp tất cả các email cho ngày hôm nay, mình tiếp tục với phần xử lý đơn hàng. Quy trình này không mất nhiều thời gian vì plugin tự động thực hiện tất cả. Tất cả những gì mình cần làm là nhấp vào nút ‘Place Order’ và về cơ bản, như vậy là hoàn tất. Tất cả phần còn lại được thực hiện bởi hệ thống: sau khi nhà cung cấp gửi cho mình tracking ID, plugin sẽ tự động lấy dữ liệu này và kết nối chúng với đơn hàng.

Sau này, mình chỉ cần thay đổi trạng thái đơn hàng thành ‘Shipped’ và khách hàng sẽ tự động nhận thông báo qua email về lô hàng thành công và tracking ID. Với số lượng công việc mình cần làm thủ công mỗi ngày, rõ ràng đây là một công cụ tiết kiệm thời gian rất lớn.

4. Phân tích

Quản lý cửa hàng Dropshipping

Nếu bạn muốn tăng hiệu suất cửa hàng dropshipping của mình, thì nhất thiết phải theo dõi mọi loại dữ liệu thống kê bạn có thể thu thập.

Mỗi tuần một lần, mình tính lợi nhuận ròng: tổng doanh thu trừ chi phí quảng cáo trừ chi phí hàng hóa.

Ngoài ra, mình cũng phân tích về hành vi mua hàng của khách hàng. Ví dụ: mình có thể thấy quốc gia xuất xứ của khách hàng và mình chắc chắn có thể biết đâu là mặt hàng bán chạy nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Những chi tiết này có giá trị đối với marketing mình vì dữ liệu đó ảnh hưởng đến chính sách sản phẩm, mục tiêu quảng cáo, số tiền chi cho quảng cáo,…

Như vậy với khối công việc mà Glaxy Dropship sắp sếp đó sẽ là cơ sở để bạn có thể điều chỉnh cũng như đặt ra cho mình những nguyên tắc về thời gian và gian đoạn của cộng việc. Quan trọng hơn hết là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn.

Trả lời

Gọi ngay !
chat-active-icon chat-active-icon